Thủ tục đính chính sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân năm 2023

11/05/2023 | 07:24 32 lượt xem Anh Vân

Xin chào luật đất đai. Gia đình tôi mới đây có làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất gần nhà cho tôi đứng tên. Tuần trước gia đình đã nhận được sổ đỏ. Nhưng tôi phát hiện ra sổ đỏ của tôi ghi sai chủ sở hữu. Tôi là người đứng tên sổ đỏ và là chủ sở hữu mảnh đất đó luôn, nhưng trong sổ lại ghi hộ gia đình. Tôi muốn đính chính lại thông tin thì phải làm thế nào? Thủ tục đính chính sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân ra sao? Mong nhận được tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu vấn đề này nhé

Khi nào phải đính chính thông tin sổ đỏ

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

 • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
 • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Thủ tục đính chính sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Việc đính chính thông tin trên sổ đỏ đã cấp thực hiện theo quy định tại Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau;

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất có nhu cầu đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp;
 • Đơn đề nghị đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra khi đi làm thủ tục này người sử dụng đất phải xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ đính chính thông tin sổ đỏ đã cấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu xác nhận sổ đỏ đã cấp có sai sót thì tiếp nhận hồ sơ, cung cấp Giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả cho công dân. Nếu hồ sơ thiếu thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ thì từ chối tiếp nhận và giải thích rõ lý do.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai sau khi kiểm tra hồ sơ tiến hành các bước sau:

 • Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân của việc sai sót;
 • Lập hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho người sử dụng đất hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu người sử dụng đất có yêu cầu cấp đổi.
 • Chỉnh lý lại các nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai sau khi hoàn tất các bước nêu trên thì trả kết quả cho người sử dụng đất là Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được đính chính hoặc Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mới sau khi được đổi.

Thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, người sử dụng đất muốn đính chính từ sổ đỏ từ hộ sang cá nhân thì thực hiện theo trình tự thủ tục như đã nêu trên và thời gian giải quyết hồ sơ là không quá 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục đính chính sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Có rất nhiều cách để chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân, trong đó cách phổ biến nhất hiện nay đó là làm hợp đồng tặng cho. Các bước làm hợp đồng tặng cho từ hộ gia đình cho cá nhân như sau:

Bước 1: Lập và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Đối với bên tặng cho

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu.

Đối với bên nhận tặng cho

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Nơi công chứng theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014; bạn cần đến phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng tại tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính và đăng ký biến động

Các nghĩa vụ tài chính sẽ được kê khai cùng thời điểm với hồ sơ đăng ký biến động (đăng ký vào sổ địa chính).

Thời hạn phải đăng ký biến động: Trong thời hạn 30 ngày; kể từ ngày hợp đồng tặng cho có hiệu lực (thông thường sẽ là ngày công chứng hoặc chứng thực).

Hồ sơ khai thuế; phí và đăng ký biến động bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Hợp đồng tặng cho được công chứng hoặc chứng thực;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01;
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,…

Nơi nộp hồ sơ:

Cách 1: Nộp tại Ủy ban nhân dân xã; phường; thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Nếu không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì có thể nộp tại:

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.
 • Tại bộ phận một cửa (nơi đã thành lập bộ phận một cửa)

Bước 4: Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo quy định pháp luật.

Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian giải quyết đối với thủ tục sang tên sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân là:

 • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
 • Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ hay ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là bài viết của Luật đất đai về vấn đề “Thủ tục đính chính sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân“. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên có ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức pháp luật về đất đai nhé.

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục đính chính sổ đỏ giải quyết trong bao nhiêu ngày?

Thủ tục đính chính sổ đỏ thực hiện trong vòng 10 ngày. Trong trường hợp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì có thể kéo dài thêm không quá 10 ngày, tức là tối đa 20 ngày. Sau khi hết thời hạn này mà vẫn chưa có kết quả thì cơ quan nhà nước phải trả lời rõ lý do cho người dân.

Phải nộp những loại lệ phí nào khi đính chính sổ đỏ?

Phí và lệ phí đính chính thông tin sổ đỏ:
Các loại phí và lệ phí khi thực hiện đính chính thông tin sổ đỏ bao gồm các loại lệ phí sau:
Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động đất đai.
Lệ phí trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất.
Phí cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trường hợp có yêu cầu).
Mức phí, lệ phí do Ủy ban nhân dân từng tỉnh, thành phố quy định, tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, và về nguyên tắc phải đảm bảo như sau:
Mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác.
Mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với hộ gia đình, cá nhân.

4/5 - (1 vote)