Dịch vụ hợp thửa đất nhanh chóng, uy tín năm 2023 tại Luật Đất Đai

23/08/2023 | 09:36 140 lượt xem Anh Vân

Hợp thửa đất là thủ tục quen thuộc đối với người dân. Thủ tục hợp thửa đất hiện nay là thủ tục được khách hàng rất quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết về điều kiện, quy trình, thủ tục, hồ sơ chuẩn bị để hợp hai thửa đất thành 1 thửa đất. Hiểu được điều đó Dưới đây Luật đất đai xin chia sẻ quy trình chi tiết, hướng dẫn chính xác thủ tục hợp thửa đất theo pháp luật hiện hành và chúng tôi cung cấp dịch vụ hợp thửa đất nhanh chóng. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn đọc và nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay với Luật đất đai nhé.

Hợp thửa đất được hiểu là gì?

Hợp thửa đất là cụm từ khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Không khó có thể nghe đến việc thực hiện thủ tục hợp thửa đất, Hợp thửa đất thường diễn ra tại những mảnh đất xen kẹt và mong muốn hợp nhất thành một thửa đất.

Tại khoản 1 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì: Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

Do vậy, có thể hiểu hợp thửa đất là việc gộp các quyền sử dụng đối với các thửa đất liền kề nhau của một chủ sở hữu thành một quyền sử dụng đất chung.

Muốn hợp thửa đất phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật khác về đất đai có liên quan đến lĩnh vực đất đai. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ của mình, khi hợp thửa phải luôn tuân thủ các điều kiện quy định của pháp luật. Để hợp thửa đất, cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

– Chỉ thực hiện đối với các thửa đất có cùng mục đích sử dụng đất : Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu thống nhất hai thửa đất có cùng mục đích sử dụng thì cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện đồng thời thủ tục chuyển nhượng QSDĐ và thủ tục gia hợp thửa đất. Theo đó, 2 thửa đất của 2 chủ sử dụng khác nhau có được hợp thửa nếu các thửa đất có cùng mục đích sử dụng.

– Các thửa đất phải liền kề nhau theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Luật Đất đai năm 2013. Các thửa đất khi hợp lại tạo thành 1 thửa thống nhất, có chung ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ. “Trường hợp đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở thì ranh giới thửa đất được xác định là đường bao của toàn bộ diện tích đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đó”.

– Phần diện tích thửa đất sau khi hợp thửa không được vượt quá hạn mức theo quy định. Nếu ngoài hạn mức, người sử dụng đất sẽ bị hạn chế quyền lợi hoặc không được áp dụng các chế độ miễn giảm về đất đai theo quy định. Hạn mức đất do nhà nước quy định: nhà nước quy định hạn mức sử dụng đất gồm hạn mức giao đất nông nghiệp, hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Quy trình, thủ tục thực hiện hợp thửa đất năm 2023

Các trường hợp thực hiện hợp thửa đất

Một số trường hợp thực hiện hợp thửa như sau:

 • Do người chủ sở hữu quyền sử dụng đất tự hợp ra.
 • Do người chủ sở hữu thực hiện việc mua bán, cho tặng quyền sử dụng đất dẫn đến hợp thửa đất.
 • Do việc thừa kế đất, làm hình thành thửa đất mới do được hợp.
 • Vì quyết định của toàn án.
 • Trường hợp hợp thửa do chuyển quyền sử dụng đất

Hồ sơ hợp thửa đất bao gồm những giấy tờ gì?

Tại một số khu vực, nhiều cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu hợp thửa đất để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Khi xin hợp thửa đất cần nắm rõ các giấy tờ, thủ tục hợp thửa để việc xin hợp thửa đất được dễ dàng và thuận lợi hơn. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân của người sử dụng đất

– Các giấy tờ khác liên quan đến thửa đất khi cần để xuất trình.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hợp thửa tới văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện để được giải quyết trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mức thu lệ phí địa chính do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

Trình tự thực hiện thủ tục hợp thửa đất như thế nào?

Hợp thửa đất đê nhằm bảo đảm đầy đủ quyền sở hữu tài sản trên đất của người có quyền sử dụng đất. Giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý và điều hành mọi khoản cầm cố, thế chấp, tặng cho, quyền bán. Hạn chế triệt để khả năng tranh chấp quyền sử dụng đất sau này. Giúp nhà nước quản lý hoạt động tốt hơn và tránh bị phạt sau này. Do vậy Trình tự thực hiện thủ tục hợp thửa đất như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm thực hiện:

– Đo đạc lại thửa đất

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết. (Điểm a Khoản 5 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu hợp thửa khi 02 thửa đất liền kề không cùng mục đích sử dụng thì phải thực hiện chuyển mục đích đích sử dụng đất để 02 thửa đất về chung mục đích sử dụng, sau đó mới tiến hành yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hợp thửa được.

Tải xuống miễn phí Mẫu đơn yêu cầu hợp thửa đất năm 2023

Dịch vụ tư vấn Hợp thửa đất tại Luật Đất Đai

Luật đất đai chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý về hợp thửa đất nhanh chóng năm 2023. Hợp thửa đất không phải là những thủ tục phức tạp. Nhưng nếu không tìm hiểu kỹ về hợp thửa đất thì việc thực hiện gặp khá nhiều khó khăn. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý năng động, có nhiều năm kinh nghiệm xử lý các vụ việc liên đến các vấn đề về đất đai ví dụ như cần hỗ trợ về hợp thửa đất, Luật đất đai đảm bảo giải quyết vụ việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Dù bạn ở bất cứ nơi đâu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng quý khách hàng giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý. Luật đất đai luôn mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất.

Một số trường hợp có thể hợp thửa đất tại Luật đất đai:

 • Hợp thửa đất ở liền kề
 • Hợp thửa đất không cùng mục đích sử dụng đất
 • Hợp thửa đất nông nghiệp
 • Hợp thửa đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm
 • Hợp thửa đất ở và đất vườn
 • Hợp thửa đất ở và đất nông nghiệp

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Dịch vụ hợp thửa đất nhanh chóng, uy tín năm 2023 tại Luật Đất Đai” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Luật đất đai cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề về Thừa kế đất đai. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí khi tiến hành thủ tục hợp thửa đất phải nộp những khoản nào?

Lệ phí khi tiến hành thủ tục hợp thửa đất:
Đầu tiên, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các loại thuế bạn phải nộp bao gồm:
– Lệ phí trước bạ khi hợp thửa đất
Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ:
Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)
Các lệ phí khác khi hợp thửa đất
– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
– Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)

Khi hợp thửa đất mà diện tích không khớp với số liệu trong sổ thì phải làm thế nào?

Đối với trường hợp diện tích đất thực tế không khớp với số liệu trong sổ thì bạn sẽ thực hiện thủ tục xin điều chỉnh thông tin. Đầu tiên bạn yêu cầu Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất tiến hành đo đạc lại diện tích chính xác. Sau đó bạn cần làm 01 bộ hồ sơ gửi lên Phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản chính và 1 bản sao)
– Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng
Trường hợp này các khoản lệ phí mà bạn phải đóng bao gồm: phí đo đạc (dựa trên diện tích đo) và phí khai thác bằng 10% mức thu của phí đo đạc nhưng tối đa không quá 200.000 đồng/hồ sơ.
Bạn nên làm thủ tục điều chỉnh trước rồi mới sang nhượng để tránh việc xin cấp sổ đỏ nhiều lần.

5/5 - (1 vote)