Quy định xây chung cư mini trong hẻm năm 2023

15/09/2023 | 09:57 37 lượt xem Loan

Nhu cầu xây dựng căn hộ mini ngày càng tăng ở các trung tâm thành phố. Đây là loại hình chung cư giá rẻ được cấp cho các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng với mục đích bán hoặc cho thuê căn hộ. Điểm đặc biệt của loại hình căn hộ mini này là mọc ở những con phố chật hẹp, xung quanh có nhiều nhà ở. Khi hỏa hoạn xảy ra, người dân sống bên trong rất khó tìm lối thoát. nếu như muốn xây dựng chung cư mini thì cần tuân thủ quy định xây chung cư mini trong hẻm năm 2023 nếu không sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với căn hộ chung cư mini được thực hiện thống nhất với điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, bao gồm các hồ sơ, tiêu chuẩn, quy chuẩn và mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trước khi mua hàng, các bên nên cân nhắc một số điểm quan trọng. Nếu căn hộ mini là nhà ở dành cho một gia đình và đáp ứng một số điều kiện nhất định, người mua sẽ nhận được sổ hồng riêng trong đó ghi quyền sở hữu căn hộ đã mua và quyền sử dụng chung đối với khu đất nơi sẽ xây dựng tòa nhà này.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 43, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở thì:

“Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở.”

Điều 70, Luật Nhà ở quy định:

“1. Nhà chung cư là nhà ở có từ hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.

2.Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm:

a) Phần diện tích bên trong căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lôgia gắn liền với căn hộ đó;

b) Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng theo quy định của pháp luật;

c) Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ, phần diện tích thuộc sở hữu riêng.

3.Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm:

a) Phần diện tích nhà còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào;

c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó.”

Như vậy, với gia đình muốn xây dựng một chung cư mini nằm trong đô thị. Vì vậy, việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch của khu vực, trong tuyến phố, tránh ảnh hưởng đến kết cấu đô thị mà cơ quan nhà nước đã ban hành.

Quy định xây chung cư mini trong hẻm năm 2023
Quy định xây chung cư mini trong hẻm năm 2023

Quy định xây chung cư mini trong hẻm năm 2023

Ở Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều tòa nhà chọc trời, diện tích không lớn nhưng lại chia nhiều phòng bên trong để bán hoặc cho thuê, gọi nôm na là “căn hộ mini”. Điểm đặc biệt của loại hình nhà ở nhỏ này là mọc ở những con phố chật hẹp, xung quanh là những ngôi nhà 3, thậm chí 4 hướng. Điều này là không đảm điều kiện, tiêu chuẩn xây nhà chung cư theo quy định pháp luật.

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng chung cư

Bước 1: Chuẩn bị 02 bộ hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ đến UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi tiến hành xây dựng dự kiến được xây dựng.
 • Chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện.
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.
  • Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong vòng 1 tháng theo văn bản thông báo.
  • Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

Bước 3: Nhận kết quả

Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Thủ tục xin cấp phép xây dựng chung cư mini

Chung cư mini thuộc trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng cho dự án, do đó, hồ sơ bao gồm:

“1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ tổng mặt bằng của dự án hoặc tổng mặt bằng từng giai đoạn của dự án tỷ lệ 1/100 – 1/500;

b) Bản vẽ mặt bằng từng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

c) Bản vẽ các mặt đứng và các mặt cắt chính của từng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

d) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 của từng công trình kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

4.Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Quy định xây chung cư mini trong hẻm năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật đất đai luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý. Chúng tôi sẽ giải quyết và cung cấp các dịch vụ về đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất đến của khách hàng, làm các một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Thời hạn của giấy phép xây dựng chung cư là bao lâu?

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, trong thời hạn 12 tháng mà công trình chưa khởi công thì người xin giấy phép xây dựng nhà phải xin gia hạn giấy phép xây dựng trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn.

Xây nhà 03 tầng thì có được gọi là nhà chung cư không?

Việc xây nhà có 03 tầng chưa hẳn sẽ được xem là chung cư mà điều kiện là đáp ứng các tiêu chí trên như về căn hộ, lối đi, cầu thang và xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

5/5 - (1 vote)