Cán bộ địa chính đo sai đất phải giải quyết thế nào?

06/12/2023 | 10:49 8 lượt xem Tài Đăng

Đất đai là tài sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý. Vì các vấn đề liên quan đến đất đai ngày càng nhiều và phức tạp, do đó, việc xảy ra sai sót là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Một trong những sai sót phổ biến mà cán bộ địa chính thường mắc phải chính là các vấn đề liên quan đến đo đạc, xác định ranh giới đất của người dân. Vậy theo quy định hiện hành, trường hợp cán bộ địa chính đo sai đất phải giải quyết thế nào? Hành vi vi phạm quy định về thực hiện thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất bao gồm các hành vi nào? Cần làm gì khi phát hiện cán bộ địa chính đo sai đất? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết bên dưới của Luật đất đai để được giải đáp nhé.

Hành vi vi phạm quy định về thực hiện thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất bao gồm các hành vi nào?

Những sai sót liên quan đến thủ tục quản lý và sử dụng đất trong thực tiễn vẫn còn diễn ra rất phổ biến. Do đó, làm thế nào để quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả luôn là bài toán khó đối với cơ quan nhà nước hiện nay. Vậy cụ thể, theo quy định hiện hành, hành vi vi phạm quy định về thực hiện thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất bao gồm các hành vi nào, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Căn cứ khoản 7 Điều 97 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về thực hiện trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý và sử dụng đất như sau:

+) Không nhận hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ, không hướng dẫn cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ, gây phiền hà đối với người nộp hồ sơ, nhận hồ sơ mà không ghi vào sổ theo dõi;

+) Tự đặt ra các thủ tục hành chính ngoài quy định chung, gây phiền hà đối với người xin làm các thủ tục hành chính;

+) Giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự quy định, trì hoãn việc giao các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền ký cho người xin làm thủ tục hành chính;

+) Giải quyết thủ tục hành chính chậm so với thời hạn quy định;

+) Từ chối thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hành chính mà theo quy định của pháp luật về đất đai đã đủ điều kiện để thực hiện;

+) Thực hiện thủ tục hành chính không đúng thẩm quyền;

+) Quyết định, ghi ý kiến hoặc xác nhận vào hồ sơ không đúng quy định gây thiệt hại hoặc tạo điều kiện cho người xin làm thủ tục hành chính gây thiệt hại cho Nhà nước, tổ chức và công dân;

+) Làm mất, làm hư hại, làm sai lệch nội dung hồ sơ.

Cán bộ địa chính đo sai đất
Cán bộ địa chính đo sai đất

Cán bộ địa chính đo sai đất phải giải quyết thế nào?

Ông V và ông C là hàng xóm sát nhà nhau. Gần đây nhà ông V có sửa chữa làm lại hàng rào đất, tuy nhiên ông C phát hiện hàng rào mới ông V xây lấn sang phần diện tích đất của nhà ông. Khi trao đổi với nhau thì ông V cho biết ông dựa theo kết quả đo đạc của cán bộ địa chính để làm. Vậy trong trường hợp cán bộ địa chính đo sai đất thì giải quyết thế nào. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được làm rõ nhé:

Có thể nói khi rơi vào một trong những nguyên nhân nhất định và những lý do nhất định thì người dân sẽ có nhu cầu tiến hành đo đất. Khi đấy thì những chủ thể có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc địa chính. Đất đai từ trước đến nay luôn được ghi nhận là một tài sản có giá trị và đặc biệt quan trọng vì thế đo đạc sai đất là một trong những hành vi tối kị và trái với quy định của pháp luật. Vì thế cho nên mặc dù trong quá trình đo đạc địa chính thì cán bộ đo đạc sai số mà vượt quá mức cho phép ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu thì khi đó cũng cần được đặt ra nhiều phương hướng giải quyết để tránh tình trạng tranh chấp và hậu quả kéo dài.

Nhìn chung thì việc cán bộ địa chính đo đạc sai lệch dẫn đến sai thông tin so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa các hộ dân sẽ xảy ra tranh chấp khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

– Tranh chấp xảy ra khi hai chủ sở hữu bất động sản cùng đang tiến hành xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các công trình hoặc khi họ có những tranh chấp liên quan đến phần diện tích và mốc giới cũng như ranh giới giữa các bất động sản với nhau; 

– Tranh chấp xảy ra khi một trong hai bên chủ sử dụng đất họ tiến hành các giao dịch theo quy định của pháp luật dân sự như chuyển nhượng hoặc tặng cho… khi đó quyền và lễ hợp pháp của họ sẽ bị ảnh hưởng do diện tích đất sai lệch;

– Và đồng thời tranh chấp đất cũng xảy ra khi nhà nước và các cơ quan tiến hành giải phóng mặt bằng triển khai các quy hoạch kế hoạch về thu hồi đất và giải tỏa đền bù theo quy định của pháp luật… 

Nhìn chung thì khi đo sai đất có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng cán bộ địa chính sẽ phải chịu trách nhiệm với quá trình thực thi nhiệm vụ của mình. Có nhiều hướng giải quyết đặt ra khi rơi vào trường hợp này theo đúng quy định và trình tự của pháp luật. Đó là các bên có thể tự thỏa thuận thương lượng hòa giải với nhau để cùng đi đến một phương án chung. Điều này là phù hợp và luôn luôn được ưu tiên trước khi đưa ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền bởi nó tôn trọng và đề cao ý chí của các chủ thể khi tranh chấp và quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.

Cán bộ địa chính đo sai đất
Cán bộ địa chính đo sai đất

Nếu như thông qua quá trình hòa giải thương lượng mà hai bên không thể tìm được tiếng nói chung và không thể hóa giải được thì khi đó có thể làm đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân cấp cơ sở. Ủy ban nhân dân cấp cơ sở sẽ là đơn vị đứng giữa để có thể tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho đôi bên theo nguyên tắc bình đẳng, vô tư và khách quan. Nếu như trong quá trình hòa giải mã các bên vẫn không thể thương lượng được thì khi đó ủy ban nhân dân cấp cơ sở sẽ lập biên bản hòa giải không thành.

Với sự tồn tại của biên bản hòa giải không thành thì đó đắp ứng được yêu cầu tiền tố tụng theo thủ tục tố tụng dân sự và khi đó thì các bên có thể tiến hành nộp đơn khởi kiện về tranh chấp lên tòa án về hành vi hành chính cụ thể ở đây là hành vi đo đạc sai lệch thông tin của các cán bộ địa chính dẫn đến quyền lợi bị xâm phạm và tranh chấp kéo dài. Trong quá trình giải quyết tranh chấp nói chung và tranh chấp đất đai nói riêng thì cần phải tuân thủ theo ba nguyên tắc cơ bản sau:

Thứ nhất đó là cần phải đảm bảo nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước là đại diện của chủ sở hữu.

Thứ hai đó là giải quyết tranh chấp thì phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất nhất là những lợi ích về kinh tế đồng thời khuyến khích sự tự hòa giải nội bộ các bên tranh chấp.

Thứ ba là việc quá trình giải quyết tranh chấp phải hướng đến mục đích ổn định kinh tế xã hội đồng thời gắn với quá trình phát triển cũng như mở rộng và mở mang các ngành nghề đào tạo cho lao công có việc làm sao cho phù hợp với các đặc điểm và quy hoạch của từng địa phương nhất định.

Cần làm gì khi phát hiện cán bộ địa chính đo sai đất?

Thửa đất của anh A được cấp sổ đỏ hơn 10 năm trước đây do chính cán bộ xã tại địa phương H tiến hành đo đạc. Tuy nhiên, nay anh A kiểm tra thông tin trên sổ đỏ thì thấy thông tin đo đạc bị sai lệch nhiều so với đất trên thực tiễn. Vậy trong trường hợp này, anh A cần làm gì khi phát hiện cán bộ địa chính đo sai đất. Mời quý độc giả theo dõi nội dung sau để được giải đáp nhé:

Có thể nói khi phát hiện ra việc địa chính đo sai đất thì sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên chủ thể mà họ có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vì thế cho nên, dù có xảy ra tranh chấp hay không, quá trình đo đạc bị sai sót thì nhìn chung cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những chủ yếu và những chủ sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật. Do nó để lấy lại những quyền lợi của mình thì các chủ thể này cần phải tiến hành những thủ tục và trình tự nhất định cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ về các loại giấy tờ.

Một bộ hồ sơ khi đi chỉnh lý bao gồm những loại giấy tờ sau đây để tránh mất thời gian công sức của các chủ thể do hồ sơ bị thiếu, như sau:

– Mẫu đơn đề nghị đo lại đất của chủ thể có yêu cầu;

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc chứng minh thư nhân dân;

– Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng, chứng thực;

– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đúng thẩm quyền;

– Các giấy tờ liên quan đến việc diện tích đất bị đo sai.

Bước 2: Những người có quyền lợi ích bị xâm phạm từ hành vi đo đạc sai sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền đấy chính là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất tọa lạc cần đính chính. 

Bước 3: Tại văn phòng đăng ký đất đai sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ tiến hành thực hiện các công việc chính như sau: 

– Thẩm định hồ sơ;

– Cho cán bộ địa chính xuống đo lại diện tích, ranh giới đất;

– Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;

– Lập hồ sơ trình với cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất;

– Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Cuối cùng thì người yêu cầu đính chính sẽ phải đến nhận kết quả theo như lịch hẹn trên giấy của văn phòng đăng ký đất đai đồng thời thì họ sẽ tiến hành đóng những khoản nghĩa vụ nhất định như phí hoặc lệ phí do ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành phố ban hành theo quy định. Nhìn chung thì thời gian xử lý từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc nhận kết quả thông thường không quá 10 ngày làm việc.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Cán bộ địa chính đo sai đất″. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Khi phát hiện công chức địa chính cấp xã vi phạm trình tự thực hiện thủ tục hành chính đất đai thì gửi đơn kiến nghị đến đâu?

Khi phát hiện công chức địa chính cấp xã vi phạm trình tự thực hiện thủ tục hành chính đất đai thì gửi đơn kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
Ngoài ra, nếu phát hiện những vi phạm của công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai cấp nào thì gửi kiến nghị đến thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai cấp đó. Hoặc, phát hiện vi phạm của thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai thì gửi kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp.

Cán bộ địa chính đo sai đất có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Nghị định số 18/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau đây như cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ giao động từ là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài bị áp dụng hình thức xử phạt chính như trên thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà tổ chức hoặc cá nhân có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như sau: Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ, chứng chỉ hành nghề đo đạc và bản đồ từ 3 đến 12 tháng hoặc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính hoặc trục xuất khỏi địa phương.

5/5 - (1 vote)