Đất nông nghiệp có được xây nhà không theo quy định?

04/04/2023 | 02:17 29 lượt xem Loan

Khi mua đất cần thu thập cẩn thận, chính xác các thông tin về mảnh đất cần mua và làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến mảnh đất. Tìm xem đất có thể dùng vào việc gì? Mảnh đất có thể xây nhà ở hay sử dụng vào mục đích kinh doanh được không, để tránh việc không thể sử dụng được mảnh đất đã mua. Như trường hợp nhiều người mua đất nông nghiệp nhưng lại muốn xây nhà, điều này hoàn toàn không được phép. Bạn đọc có thể theo dõi bài viết “Đất nông nghiệp có được xây nhà không theo quy định?” để hiểu hơn về vấn đề này.

Đất nông nghiệp gồm những loại đất nào?

Tại khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định thì nhóm đất nông nghiệp bao gồm:

 • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 • Đất rừng sản xuất;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất rừng đặc dụng;
 • Đất nuôi trồng thủy sản;
 • Đất làm muối;

Đất nông nghiệp khác bao gồm đất dùng để xây dựng nhà kính và các loại nhà ở phục vụ mục đích nông nghiệp, kể cả các hình thức canh tác không trực tiếp trên đất. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật hợp pháp khác. Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để nghiên cứu, nghiên cứu, thực nghiệm. Vườn ươm cây giống, cây giống, đất trồng hoa, cây cảnh.

Đất nông nghiệp có được xây nhà không theo quy định?

Một trong các giấy chứng nhận hoặc văn bản quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này xác định được Nhà nước phê duyệt quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, trồng rừng.

 • Hồ sơ giao rừng trồng sản xuất.
 • Hợp đồng hoặc văn bản liên quan đến việc mua bán, tặng cho, thừa kế rừng trồng sản xuất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân hoặc hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm rõ quyền sở hữu rừng trồng là rừng trồng đã có hiệu lực pháp luật.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư không có các giấy tờ nêu tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này mà trồng rừng kinh doanh bằng vốn của mình thì Văn phòng đăng ký đất đai xét duyệt phải có thẩm quyền. Quyền sử dụng theo luật đất đai.
 • Đối với tổ chức trong nước sử dụng nguồn tài chính ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện dự án lâm nghiệp sản xuất phải có quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư dự án hoặc giấy chứng nhận đầu tư để trồng rừng sản xuất theo quy định của pháp luật về Đầu tư.
Đất nông nghiệp có được xây nhà không theo quy định?

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở cần phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu người sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo pháp lệnh.

Do đó, theo quy định tại Điều 9, 10, 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị xử phạt.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, tùy theo loại nước, khu vực vi phạm và đối tượng vi phạm (tổ chức, cá nhân).

Làm thế nào để xây nhà trên đất nông nghiệp?

Khi người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và có ý định xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó thì trước tiên cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất ở (hoặc thủ tục sau)

Vì vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 57 Khoản 1 Luật Đất đai năm 2013 thì khi người sử dụng đất có ý định chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chuyển đổi mục đích phù hợp với quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất ở đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để giải quyết theo thẩm quyền.

Khi nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét hồ sơ. Tiến hành khảo sát địa điểm, đánh giá nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất đáp ứng các nghĩa vụ tài chính bắt buộc theo luật định. Trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất. Quản lý cơ sở dữ liệu đất đai và cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Các quy định về sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng do chuyển mục đích sử dụng theo loại đất ở.

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất ở thì người sử dụng đất được tiếp tục xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển đổi.

Có được xây nhà tạm trên đất nông nghiệp không?

Không được xây nhà (kể cả nhà tạm) trên đất nông nghiệp. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo Điều 57(1)d Luật đất đai 2013 thì phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Quan có thẩm quyền.

Khi xây dựng nhà ở (kể cả nhà tạm) trên đất thì có hai thủ tục là xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi hoàn thành hai bước trên, bạn có thể xây nhà trên thửa đất này.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không?

Không được xây nhà trên đất ruộng trừ trường hợp tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Trước hết, quy hoạch tốt, quy hoạch phân vùng, mục đích phân vùng tốt.

Tiết kiệm kinh phí, bảo vệ môi trường hiệu quả, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất xung quanh.

Người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vì vậy, một trong những nghĩa vụ của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích.

Tóm lại, người dân không được xây nhà trên đất nông nghiệp mà chỉ được xây nhà trên đất thổ cư.

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Đất nông nghiệp có được xây nhà không theo quy định?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Luật đất đai sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình.

Câu hỏi thường gặp:

Người khác xây nhà trên đất nông nghiệp của mình thì phải làm thế nào?

Việc bị người khác xây nhà trái phép trên đất của mình thì đó là hành vi lấn chiếm đất đai, hành vi này là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật đất đai, nếu muốn xử lý thì cần gửi đơn tố cáo tới cơ quan ủy ban nhân dân nơi có đất bị lấn chiếm, cơ quan này sẽ có trách nhiệm giải quyết yêu cầu. Cụ thể, người lấn chiếm đất sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng đất ban đầu và buộc trả lại đất đã lấn chiếm trái phép.

Khi xây nhà trên đất nông nghiệp mà bị thu hồi thì có được bồi thường không?

Người sử dụng đất không đúng mục đích (làm nhà trên đất nông nghiệp) đã bị xử phạt hành chính mà tiếp tục vi phạm thì bị áp dụng Điều 64 Mục 1 Mục a Luật Đất đai 2013. Phải trả lại đất theo quy định
Thời điểm này, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất không nhận tiền bồi thường đất. Người sử dụng đất không được bồi thường đối với đất đã xây dựng nhà ở trái phép gắn liền với đất theo quy định tại Điều 92 của Luật Đất đai.

Đánh giá post