Quy định chi tiết về hợp đồng mua bán đất ruộng

22/05/2023 | 02:17 84 lượt xem Bảo Nhi

Đất nông nghiệp được cấp cho người dân để sử dụng trong canh tác, nhằm để phát triển nông nghiệp. Do đó những quyền sử dụng, định đoạt cũng được thực hiện. Khi các chủ thể có nhu cầu mua bán đất ruộng, có thể thực hiện hợp đồng mua bán đất ruộng viết tay. Trong đó, cần đảm bảo những yêu cầu hình thức, nội dung, hay những giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật đất đai để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Hợp đồng mua bán đất ruộng” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Khái niệm hợp đồng mua bán đất ruộng

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp là một văn bản thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Ở đó có thỏa thuận về quyền lợi, nghĩa vụ và giá chuyển nhượng,…

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay (hay gọi chính xác hơn là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) được thực hiện bằng hình thức viết tay, lập thành văn bản.

Một số nhóm đất nông nghiệp được phép chuyển giao quyền sử dụng đất cho chủ thể khác.

Các nhóm đất nông nghiệp nào được phép chuyển nhượng

Các chủ thể khi có nhu cầu mua bán, cần xem xét đối tượng của hợp đồng có được pháp luật cho phép mua bán hay không. Dựa theo Điều 13 Luật Đất đai 2013 thì các mục đích sử dụng trong nhóm đất nông nghiệp được phép chuyển nhượng gồm:

– Đất sản xuất nông nghiệp.

– Đất lâm nghiệp.

– Đất nuôi trồng thuỷ sản.

– Đất làm muối.

Qua đó, các mục đích chuyển nhượng cũng phải tuân thủ ý nghĩa, quy hoạch trong sử dụng đất nông nghiệp của nhà nước.

Hợp đồng mua bán đất ruộng

Hướng dẫn viết hợp đồng mua bán đất ruộng

Quy định chi tiết về hợp đồng mua bán đất ruộng

– Cấu trúc của hợp đồng:

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay về bản chất là một hợp đồng dân sự. Ở đây, các bên hoàn toàn có thể tự do thỏa thuận trong phạm vi quyền lợi được pháp luật trao. Nên ngoài các phần bắt buộc theo cấu trúc của một hợp đồng thì về các điều khoản nội dung trong hợp đồng, các bên có thể xem xét, thoả thuận theo yêu cầu của mình.

Việc quy định càng chặt chẽ cách thức tuân thủ hợp đồng giúp hạn chế tranh chấp. Cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng trong từng tranh chấp thực tế.

Nội dung mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay:

Các yêu cầu về nội dung điều khoản thỏa thuận:

– Hợp đồng phải đảm bảo không trái đạo đức hay trái pháp luật theo điều khoản của Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Hợp đồng sẽ bị vô hiệu ngay nếu vi phạm vào những điều cấm trong Điều 128 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Các nội dung triển khai theo trình tự sau:

Các nội dung chính của một hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ trong tiến hành mua bán, chuyển quyền sử dụng. Bao gồm có các phần sau đây:

Phần đầu: Quốc hiệu tiêu ngữ.

Tên hợp đồng:

Phải thể hiện được nội dung chính của hợp đồng mua bán. Xác định được đối tượng của hợp đồng là gì? Giao dịch được thực hiện là giao dịch gì?

Ví dụ tên hợp đồng: HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN

– Phần I: Thông tin của hai bên ký kết hợp đồng:

Đây là các thông tin cá nhân, hộ gia đình. Đây là các chủ thể có quyền sở hữu, chuyển giao đối với đất nông nghiệp đang sở hữu. Thể hiện được cách thức liên hệ cũng như liên lạc của chủ thể thực hiện giao dịch. Bao gồm:

+ Cần ghi rõ họ tên, ngày sinh.

+ Số giấy tờ tùy thân.

+ Địa chỉ cư trú: Địa chỉ cụ thể, nếu có cả số nhà, tên đường thì cũng phải ghi vào phần thông tin.

+ Cách thức liên hệ. Như số điện thoại, email,….

– Phần II: Nội dung hợp đồng:

Tuỳ điều kiện cụ thể do các bên thoả thuận nhưng cần đảm bảo các nội dung:

– Thông tin về thửa đất;

– Giá trị của đất khi bán;

– Phương thức, địa điểm, thời gian chuyển giao đất;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Phương thức giải quyết tranh chấp; Thỏa thuận và thống nhất về cách thức giải quyết tranh chấp, hoặc thỏa thuận về Tòa án sẽ khởi kiện để giải quyết tranh chấp phát sinh.

– Các điều khoản khác. Như các cam kết của các bên đối với việc tuân thủ hợp đồng. Cam kết về các nội dung được trình bày bên trên là đúng sự thật khách quan.

– Phần III: Các bên ký và ghi rõ họ tên.

Sau đó, hợp đồng phải được thực hiện công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

Những nội dung cần có trong giấy chuyển nhượng

Vì pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định về mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất nên người dân có thể viết tay hoặc sử dụng các mẫu có sẵn. Tuy nhiên trong hợp đồng phải có đầy đủ các nội dung sau đây:

  • Tên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp
  • Thông tin bên chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bao gồm: CMND hoặc giấy tờ tương đương, địa chỉ liên hệ, số điện thoại…
  • Các quyền sử dụng đất chuyển đổi: Thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số, thửa đất số, vị trí thửa đất, diện tích, hình thức sử dụng…
  • Giá trị thửa đất nông nghiệp và phương thức thanh toán theo thỏa thuận hai bên
  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp
  • Phương thức giải quyết tranh chấp nếu có
  • Lời cam đoan của các bên trong hợp đồng
  • Điều khoản cuối cùng

Dựa vào những nội dung nói trên, người dân hoàn toàn có thể tự soạn riêng một hợp đồng phù hợp với thực tế của mình. Tuy nhiên, nếu việc soạn thảo quá khó khăn thì người dân có thể tham khảo mẫu giấy chuyển nhượng đất ruộng mà bài viết sẽ gợi ý ngay sau đây.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề Hợp đồng mua bán đất ruộng“. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Hãy theo dõi Luật đất đai để tìm hiểu thêm các vấn đề pháp luật về đất đai nhé.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để xây nhà trên đất ruộng?

Người dân không được phép xây nhà ở trên đất ruộng. Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất này thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.
Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định trong trường hợp này, muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.
Như vậy, để thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để được giải quyết. Trường hợp địa phương có tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa.

Chủ thể trong hợp đồng mua bán đất ruộng là những ai?

Chủ thể trong hợp đồng mua bán đất nông nghiệp không phức tạp như nhiều người nghĩ. Đơn giản nó là các bên tham gia ký kết vào hợp đồng, gồm bên chuyển quyền và bên nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Luật Đất đai, chủ thể của hợp đồng mua bán đất có thể là cá nhân, hộ gia đình. Trong trường hợp chuyển đổi thì hai bên sẽ có vị trí chéo nhau. Bên này là người nhận quyền thì bên kia là người chuyển quyền và ngược lại.

5/5 - (1 vote)