Tải mẫu hợp đồng cho thuê đất vườn file word 2023

20/09/2023 | 10:13 435 lượt xem Trà Lý

Nhiều người dân có nhu cầu làm vườn, trồng trọt nhưng lại không có diện tích đất để thực hiện. Điều này dẫn đến nhu cầu thuê đất vườn của người có đất để làm vườn, trồng trọt. Khi đó, hai bên cần lập một hợp đồng cho thuê đất vườn ghi nhận thảo thuận của các bên. Nếu bạn chưa biết viết hợp đồng cho thuê đất vườn như thế nào, hãy tải xuống mẫu hợp đồng cho thuê đất vườn file word tại bài viết dưới đây của Luật đất đai nhé.

Điều kiện cho thuê đất vườn thế nào?

Hiện nay có nhiều người có nhu cầu thuê đất vườn để trồng trọt. Tuy nhiên để có thể cho thuê đất vượng thì mảnh đất đó cần đáp ứng được điều kiện cho thuê đất. Bởi cho thuê đất là một trong những quyền của người sử dụng đất, nên thực hiện quyền này, người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện quyền cho thuê quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Nội dung chính của hợp đồng cho thuê đất vườn

Để đảm bảo thông tin cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên thì hợp đồng cho thuê đất vườn cần phải có một số nội dung chính, chủ yếu. Dưới đây là những nội dung chính của hợp đồng cho thuê đất vườn mà bạn có thể tham khảo.

Theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hợp đồng cho thuê đất thì hợp đồng cho thuê đất vườn sẽ gồm những nội dung chính như sau:

– Thông tin của bên cho thuê đất và bên thuê đất.

– Các điều, khoản được hai bên thỏa thuận và ký kết:

+ Bên cho thuê đất cho Bên thuê đất thuê khu đất gồm diện tích, vị trí, ranh giới khu đất, thời hạn thuê đất, mục đích sử dụng đất thuê,..

+ Bên thuê đất có trách nhiệm trả tiền thuê đất theo quy định như giá đất tính tiền thuê đất, tiền thuê đất được tính từ ngày tháng năm nào, phương thức nộp tiền thuê đất, nơi nộp tiền thuê đất, việc cho thuê đất không làm mất quyền của Nhà nước là đại diện chủ sở hữu đất đai và mọi tài nguyên nằm trong lòng đất.

+ Việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất đã ghi.

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên.

+ Hợp đồng thuê đất chấm dứt trong các trường hợp nào.

+ Việc giải quyết tài sản gắn liền với đất sau khi kết thúc Hợp đồng này được thực hiện theo quy định của pháp luật.

+ Hai Bên cam kết thực hiện đúng quy định của hợp đồng.

+ Hợp đồng này được lập thành 04 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi Bên giữ 01 bản và gửi đến cơ quan thuế, kho bạc nhà nước nơi thu tiền thuê đất…

Theo đó, những nội dung nêu trên cần có trong một hợp đồng cho thuê đất vườn.

Tải mẫu hợp đồng cho thuê đất vườn file word 2023

Tải mẫu hợp đồng cho thuê đất vườn file word

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất vườn

Để hợp đồng cho thuê đất vườn có thể thể hiện rõ và chi tiết nhất thỏa thuận của các bên, bởi nội dung được viết trong hợp đồng cho thuê đất vườn là căn cứ để người sử dụng đất thực hiện quyền và nghĩa vụ cuat mình. Nếu bạn chưa biết soạn thảo hợp đồng cho thuê đất vườn như thế nào? Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.

Thông tin của các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng: yêu cầu bên thuê và bên cho thuê đất vườn ghi đầy đủ, chính xác, chi tiết, rõ ràng những thông tin cá nhân cần thiết.

Điều 1. Ghi nhận bên cho thuê cung cấp cho bên thuê những thông tin về diện tích vườn: địa điểm. diện tích, ranh giới đất, các loại cây trong vườn, thời hạn thuê, mục đích thuê, ngày bắt đầu tính tiền.

Điều 2. Thời hạn hợp đồng: ghi cụ thể thời gian có gía trị củ hợp đồng. Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng nếu Bên thuê có nhu cầu tiếp tục thuê và Bên cho thuê tiếp tục cho thuê thì các bên sẽ thỏa thuận và ký tiếp hợp đồng .

Điều 3. Tiền thuê và phương thức thanh toán sẽ do các bên tự do thỏa thuận và ghi cụ thể vào trong hợp đồng. Phương thức thanh toán có thẻ là bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng.

Điều 4. Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng sẽ được ghi cụ thể trong hợp đồng cho thuê đất vườn dựa vào những quy định của Pháp luật và dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau của các bên tham gia hợp đồng cho thuê đất vườn.

Điều 5. Các bên sẽ đề xuất, đàm phán với nhau về các trường hợp vi phạm hợp đồng cùng những trách nhiệm vật chất đối với những hành vi vi phạm hợp đồng đó. Tuy nhiên có sự bất khả kháng xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng thì các bên không cần phải chịu trách nhiệm khi làm hợp đồng cho thuê đất vườn.

Điều 6. Các bên cam kết thực hiện các điều khoản đã ghi trong hợp đồng , trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh tranh chấp sẽ được giải quyết trước bằng phương thức thương lượng đàm phán. Trường hợp một bên hoặc các bên không thể tự thương lượng được sẽ do Tòa án có thẩm quyền giải quyết . Mọi quyết định của Tòa án có tính bắt buộc thực hiện đói với mỗi chủ thể tham gia ký kết hợp đồng cho thuê đất vườn.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Tải mẫu hợp đồng cho thuê đất vườn file word 2023” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Có cần công chứng Hợp đồng cho thuê đất không?

Theo điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:
Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất
3.Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

“b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;”

Như vậy, các bên sau khi lập Hợp đồng cho thuê đất thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Khi các các bên có nhu cầu công chứng hợp đồng cho thuê đất thì mới cần công chứng.

Hình thức thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất như thế nào?

Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định Bộ luật Dân sự 2015, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

5/5 - (1 vote)