Thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng như thế nào?

14/11/2023 | 10:18 28 lượt xem Trà Lý

Khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ có thể nhiều người sẽ nghe đến thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng. Tuy nhiên có thể nhiều người sẽ hoang mang và không biết thực hiện thủ tục này như thế nào? Thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng không quá phức tạp, nhưng có thể gây khó khăn cho nhiều người. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng, hãy tham khảo thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng chi tiết năm 2023 dưới đây của Luật đất đai nhé.

Đăng bộ là gì?

Có thể khi tiến hành thực hiện các thủ tục đăng ký chuyển nhượng nhà đất, người sử dụng đất có thể nghe đến thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng. Do chưa nắm rõ về đăng bộ sang tên sổ hồng là gì nên nhiều người có thể hoang mang và lúng túng. Để hiểu rõ hơn đăng bộ là gì, hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

Đăng bộ (hay còn gọi là đăng bạ) được hiểu là quy trình đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác (sang tên sổ hồng, sổ đỏ) trong trường hợp mua, bán, cho, tặng nhà đất. Việc mua, bán hoặc cho tặng nhà đất có hợp pháp hay không phụ thuộc rất lớn vào việc đăng bộ nhà đất.

Trên thực tế, khái niệm đăng bộ sang tên sổ hồng không được quy định trong bất kỳ văn bản luật nào. Nhưng chúng ta có thể hiểu đăng bộ là việc đăng ký những biến động về các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.

Hồ sơ đăng bộ sang tên sổ hồng

Để thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng thì người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng bộ sang tên sổ hồng theo quy định. Có thể nhiều người chưa nắm được hồ sơ đăng bộ sang tên sổ hồng gồm những giấy tờ gì? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để nắm được các giấy tờ, tài liệu cần có trong bộ hồ sơ đăng bộ sang tên sổ hồng nhé.

Căn cứ Điều 9 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hồ sơ đăng bộ sang tên bao gồm:

– Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai tài sản gắn liền với đất
 • Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định

– Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không là hợp đồng văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai tài sản gắn liền với đất
 • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp
 • Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền

– Đối với các loại hồ sơ cần có để thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Hợp đồng công chứng đã lập
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • CMND/CCCD
 • Đối với trường hợp cho, tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được nhận thuế thu nhập cá nhân

– Đối với các loại hồ sơ cần có để thực hiện đăng bộ sang tên nhà đất bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động
 • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu và sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.
Thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng chi tiết năm 2023

Thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng bộ sang tên sổ hồng thì người sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng theo quy trình pháp luật quy định. Thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng hiện nay không quá phức tạp nhưng có thể nhiều người chưa nắm rõ thủ tục này. Hãy theo dõi thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng chi tiết tại nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

Bước 1: Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng; các bên tới cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân nếu có thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính; kê khai phần nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp huyện nơi có nhà đất. Thời hạn thông báo nộp thuế 10 ngày làm việc, sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Đăng bộ sang tên sổ hồng: đăng bộ sang tên sổ hồng tại UBND quận huyện nơi có nhà đất.

Sau khi người sử dụng đất đã đóng đủ lệ phí sẽ nhận sổ hồng theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn giải quyết đăng bộ sang tên sổ hồng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sang tên đăng bộ nhà đất hợp lệ. Đối với các xã miền núi vùng khó khăn thì không quá 20 ngày.

Lưu ý khi đăng bộ nhà đất

 • Nếu chủ đất cầm cố sổ đỏ, sổ hồng và không có khả năng thanh toán thì sẽ không được đăng bộ nhà đất.
 • Quá trình đăng bộ chỉ được tiến hành khi có sự đồng ý của cả hai bên.
 • Nếu tài sản chuyển nhượng không được đăng bộ thì người nhận chuyển nhượng vẫn chưa được xem là chủ sở hữu tài sản.

Bước 4: Nộp lệ phí theo quy định và nhận kết quả

Người nộp sẽ phải đóng thêm lệ phí đăng bộ gồm:

 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng
 • Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối thiểu là 100.000 đồng, tối đa là 5.000.000 đồng

Tùy từng trường hợp cụ thể mà sẽ có thêm phí cấp sổ đỏ, phí cấp sổ hồng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục đăng bộ sang tên sổ hồng chi tiết năm 2023” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp nhu cầu dùng dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ đất thừa kế có di chúc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào cần thực hiện đăng bộ sang tên nhà đất?

Theo Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp cần thực hiện đăng bộ sang tên nhà đất bao gồm:
– Giao dịch mua bán nhà đất: khi có giao dịch mua bán nhà đất người mua và người bán cần thực hiện quy trình đăng bộ sang tên để chuyển quyền sở hữu từ người bán sang người mua
– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất: khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một bên này sang bên khác đăng bộ sang tên nhà đất là bước cần thiết để thực hiện việc chuyển nhượng này
– Thừa kế nhà đất: trong trường hợp chủ sở hữu nhà đất qua đời và có người thừa kế, việc đăng bộ sang tên là cần thiết để chuyển quyền sở hữu từ người chủ sở hữu cũ sang người thừa kế mới
– Chia tách, gộp, chuyển đổi loại hình sử dụng đất: khi có nhu cầu chia tách, gộp hoặc chuyển đổi loại hình sử dụng đất, đăng bộ sang tên nhà đất cần được thực hiện để cập nhật thông tin và quyền sở hữu đúng theo quy định
– Các trường hợp khác: ngoài các trường hợp nêu trên còn có các trường hợp khác theo quy định của pháp luật cụ thể. Ví dụ khi nhà đất được cấp quyền sử dụng đất mới, khi sửa đổi bổ sung các thông tin liên quan đến quyền sử dụng đất.

Cần lưu ý gì khi tiến hành đăng bộ sang tên nhà đất?

Những lưu ý khi tiến hành đăng bộ sang tên nhà đất như sau:
– Tìm hiểu về quy trình đăng bộ: Điều này giúp bạn chuẩn bị vào thực hiện đúng quy trình
– Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất: trước khi tiến hành đăng bộ đảm bảo rằng nhà đất có đủ điều kiện pháp lý để được đăng bộ và chuyển quyền sở hữu, kiểm tra các văn bản giấy tờ liên quan như hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các văn bản liên quan khác
– Chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu cần thiết: thu thập và chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu yêu cầu như hợp đồng mua bán giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giấy tờ tùy thân của các bên mua bán
– Thực hiện đúng quy định về thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất cần tuân theo quy định về thời hạn quy định bởi Pháp luật, đảm bảo thực hiện các bước và thủ tục trong thời gian quy định để tránh vi phạm pháp luật
– Gửi đúng cơ quan có thẩm quyền: đăng bộ sang tên nhà đất cần được thực hiện tại cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật
– Đóng phí và thuế: Đăng bộ sang tên nhà đất thường liên quan đến việc đóng phí và thuế theo quy định của pháp luật đảm bảo tiến hành đóng đầy đủ các khoản phí và thuế liên quan để đảm bảo tính hợp pháp của việc đăng bộ.
– Giám sát quá trình đăng bộ: theo dõi và giám sát quá trình đăng bộ đảm bảo các bước và thủ tục được thực hiện đúng quy trình và đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

5/5 - (1 vote)