Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ năm 2023

22/09/2023 | 09:22 37 lượt xem Loan

Chuyển nhượng sổ đỏ là hình thức chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất từ ​​người này sang người khác nhằm ghi nhận quyền của bên nhận chuyển nhượng nhà, đất. Khi chuyển tên vào Sổ đỏ, người dân phải hiểu rõ thời hạn thực hiện trong khung thời gian mà pháp luật quy định. Và cần phải tìm hiểu kĩ về các mức chi phí để chuẩn bị đầy đủ khi thực hiện. Để tìm hiểu thêm mời bạn đọc tham khảo bài viết “Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ năm 2023” của Luật đất đai.

Thủ tục sang tên sổ đỏ (thay đổi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Đất đai là loại tài sản đặc biệt, có giá trị to lớn không chỉ đối với người sử dụng đất mà còn đối với đất nước, con người. Thủ tục sang tên từ Sổ đỏ là giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Đồng thời, bạn có thể gặp khó khăn khi làm thủ tục với cơ quan hành chính.

Bước 1: Hai bên đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng tặng cho) quyền sử dụng đất; hai bên cần thống nhất trong hợp đồng:

Bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí).

Bên nào làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận phiếu hẹn tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận 1 cửa.

Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ năm 2023

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế, các nhu cầu gắn liền với đất đai như chuyển nhượng, thừa kế,… quyền sử dụng đất ngày càng được coi trọng. Quyền sử dụng đất là tài sản được đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Vì vậy, khi sang tên phải có thủ tục, quy trình cụ thể. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà gắn liền với đất đang diễn ra ở các thành phố lớn trên cả nước. Hoạt động chuyển nhượng này là hình thức mua bán đặc biệt phải tuân thủ các thủ tục pháp lý phù hợp, theo quy định mới để đảm bảo an toàn.

Lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

Tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định nhà đất là đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

Căn cứ Điều 11 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về việc khai, nộp lệ phí trước bạ như sau:

 • Tổ chức, cá nhân khai, nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ qua Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được Tổng cục Thuế ký số và cung cấp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, có giá trị như chứng từ bản giấy để cơ quan cảnh sát giao thông, cơ quan tài nguyên môi trường và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền đã kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia truy cập, khai thác dữ liệu phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.
Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ năm 2023

Phí thẩm định sổ đỏ

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

(Bao gồm: cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp)

Căn cứ khoản 11 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại điểm đ khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất gồm:
 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất;
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai;
 • Trích lục bản đồ địa chính; văn bản;
 • Số liệu hồ sơ địa chính.

Phí công chứng, chứng thực

Tổ chức, cá nhân khi yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

Công chứng hợp đồng kinh tế, thương mại, đầu tư, kinh doanh: Tính trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

TTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịchMức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50 nghìn
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng100 nghìn
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà, đất

Người dân khi sang tên sổ đỏ sẽ phải chịu một khoản thuế khi việc sang tên này mang lại thu nhập cụ thể:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước.
 • Thu nhập khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.
 • Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Các loại chi phí khi sang tên sổ đỏ năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Nhu cầu về các vấn đề khác như tư vấn pháp lý về Đất nông nghiệp đã hết thời hạn sử dụng có được tiếp tục sử dụng, Luật đất đai luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý. Chúng tôi sẽ giải quyết các nhu cầu về dịch vụ cho khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ?

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng là: 14 ngày làm việc (Không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ, ngày lễ).
Lưu ý: Từ 03/03/2017 thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất gọi chung là Đăng ký biến động về đất đai không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ (Căn cứ: Điểm i Khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Ai phải nộp lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ?

Căn cứ Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, người đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ. Nói cách khác, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho phải nộp lệ phí trước bạ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

5/5 - (1 vote)