Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất quy định thế nào?

16/05/2024 | 02:41 63 lượt xem Tài Đăng

Đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư cho việc thực hiện các dự án có sử dụng đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quản lý và triển khai các dự án đầu tư. Đây là một quy trình mang tính quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến thành công và hiệu quả của dự án, cũng như đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Qua quá trình đấu thầu, chủ đầu tư sẽ tiến hành tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất để thực hiện dự án. Việc này đòi hỏi sự cẩn trọng, tính toàn diện và công bằng, bởi những quyết định sai lầm có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, từ việc mất mát tài chính đến việc ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của dự án. Có phải Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất vẫn áp dụng Luật Đấu thầu 2013 hay không?

Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất vẫn áp dụng Luật Đấu thầu 2013

Để đảm bảo quy trình đấu thầu diễn ra một cách minh bạch và công bằng, các bước chuẩn bị hồ sơ, công bố thông tin, tiến hành đánh giá và chọn nhà thầu phải tuân thủ theo quy định pháp luật và các tiêu chuẩn quốc tế. Điều này đảm bảo rằng tất cả các nhà đầu tư đều có cơ hội cạnh tranh công bằng và truy cứu quyền lợi của mình.

Theo quy định tại Khoản 3 của Điều 93 trong Luật Đấu thầu năm 2023, việc chuyển tiếp được quy định như sau:

Trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2024 cho đến khi Luật Đất đai được sửa đổi có hiệu lực thi hành, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất sẽ tiếp tục tuân theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Đồng thời, theo dự thảo Luật Đất đai năm 2024, việc thi hành của luật sẽ được xác định như sau:

 1. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2025, ngoại trừ những trường hợp cụ thể được quy định ở Khoản 2 và Khoản 3 của Điều này.
 2. Điều 190 và Điều 248 của Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 4 năm 2024.
 3. Việc lập và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất sẽ tiếp tục tuân theo quy định của Nghị quyết số 61/2022/QH15, được Quốc hội thông qua vào ngày 16 tháng 6 năm 2022.
 4. Khoản 9 của Điều 60 trong Luật Đất đai sẽ có hiệu lực từ ngày Nghị quyết số 61/2022/QH15 hết hiệu lực.
 5. Luật Đất đai số 45/2013/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 35/2018/QH14 (sau đây gọi là Luật số 45/2013/QH13) sẽ hết hiệu lực từ ngày Luật mới có hiệu lực.

Ngoài ra, tại Nghị quyết 05/NQ-CP trong cuộc họp chuyên đề về xây dựng pháp luật vào tháng 12 năm 2023, Chính phủ đã đề cập đến việc tiếp thu, điều chỉnh và hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, đề xuất rằng Luật Đất đai sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

Từ những điều này, có thể kết luận rằng việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất vẫn sẽ tuân theo quy định của Luật Đấu thầu 2013 và các văn bản hướng dẫn cụ thể từ ngày 01/01/2024 cho đến ngày 01/01/2025, khi mà Luật Đất đai sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực.

Hình thức lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư có sử dụng đất

Việc lựa chọn nhà đầu tư cũng đặt ra nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm khả năng tài chính, kinh nghiệm, công nghệ, quy mô và phạm vi hoạt động của nhà đầu tư. Chủ đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng và cân nhắc các yếu tố này để chọn ra đối tác phù hợp nhất, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình lựa chọn.

Hình thức lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư có sử dụng đất được quy định cụ thể như sau:

(1) Áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế trong trường hợp dự án đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất vẫn áp dụng Luật Đấu thầu 2013
four people raising cards with number. judge counting and holding hammer in hands
 • Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện từ 800 tỷ đồng trở lên, không tính chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tiền sử dụng đất, và tiền thuê đất;
 • Có ít nhất hai nhà đầu tư, trong đó ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài, đáp ứng các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm theo quy định;
 • Không thuộc các trường hợp đặc biệt được quy định tại các điểm a và c của Khoản 2 Điều 10 trong Nghị định 25/2020/NĐ-CP.

(2) Áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước trong các trường hợp sau:

 • Dự án thuộc ngành, lĩnh vực chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư;
 • Dự án có ít nhất hai nhà đầu tư, không có nhà đầu tư nước ngoài tham gia hoặc không đáp ứng các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm theo quy định;
 • Dự án có yêu cầu về bảo đảm quốc phòng, an ninh được quyết định bởi Thủ tướng Chính phủ theo đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thống nhất ý kiến.

(3) Áp dụng hình thức chỉ định thầu trong các trường hợp chỉ có một nhà đầu tư có khả năng thực hiện do liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn.

Điều 10 của Nghị định 25/2020/NĐ-CP đã được sửa đổi thông qua Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

Khi nào sẽ có Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu 2023 về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất?

Đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư không chỉ là một quy trình hành chính mà còn là một quá trình chiến lược quan trọng, đóng vai trò quyết định đến thành công của các dự án đầu tư và phát triển bền vững của kinh tế xã hội. Vậy Khi nào sẽ có Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu 2023 về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất?

Vào ngày 05/01/2024, Chính phủ đã ra Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2024 về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cùng dự toán ngân sách nhà nước cho năm 2024.

Trong tài liệu này, Phụ lục IV được công bố kèm theo Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2024, trong đó Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện. Theo đó, trong tháng 6/2024, Bộ này phải hoàn thành việc soạn thảo Nghị định cụ thể hóa một số điều và các biện pháp thi hành của Luật Đấu thầu, đặc biệt là về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Từ đó, có thể suy luận rằng Luật Đấu thầu 2023 sẽ có thể được bổ sung và cụ thể hóa thông qua Nghị định vào tháng 06/2024. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời điểm này chỉ là dự kiến hoàn thành việc soạn thảo Nghị định. Hiệu lực thực tế của Nghị định mới sẽ phụ thuộc vào quá trình thông qua và ban hành văn bản chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Do đó, để có thông tin chính xác và cập nhật, cần chờ đến khi có thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Vấn đề Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất vẫn áp dụng Luật Đấu thầu 2013” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Vì vậy, nếu Quý khách hàng có vướng mắc về bài viết hoặc những vấn đề pháp lý liên quan, hay liên hệ với Luật đất đai để được hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp: 

Quy định pháp luật về đấu thầu như thế nào?

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp;

Đấu thầu hạn chế là đấu thầu như thế nào?

Đấu thầu hạn chế được áp dụng trong trường hợp gói thầu có yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù mà chỉ có một số nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

5/5 - (1 vote)