Mẫu đơn xin làm đường dân sinh mới năm 2024

22/11/2023 | 09:39 1102 lượt xem Tài Đăng

Để tạo điều kiện thuận tiện hơn cho cuộc sống hàng ngày, không chỉ trong việc đi lại mà còn trong kinh doanh và buôn bán, nhiều cộng đồng đang nảy sinh ước muốn xây dựng đường dân sinh. Điều này không chỉ giúp kết nối cộng đồng mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng việc xây dựng đường dân sinh diễn ra một cách hợp lý và không gây ra những vấn đề phức tạp sau này, việc làm đơn xin làm đường dân sinh là quan trọng. Dowload miễn phí Mẫu đơn xin làm đường dân sinh mới năm 2024 tại bài viết sau

Đơn xin làm đường dân sinh là mẫu đơn như thế nào?

Đơn xin làm đường dân sinh là một văn bản quan trọng được cá nhân và tổ chức sử dụng để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho việc xây dựng đường dân sinh, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại theo quy định của pháp luật. Quá trình quyết định về việc làm đường dân sinh được giao cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, giúp đảm bảo tính đồng nhất và hiệu quả trong quản lý và sử dụng đường giao thông.

Người dân không thể tự ý thực hiện các công việc liên quan đến đường dân sinh mà phải tuân theo quy định của cơ quan Nhà nước. Việc này bao gồm cả việc tháo lắp, làm mất đi tác dụng, hoặc sử dụng trái phép các hạng mục giao thông ở khu vực nông thôn. Để nâng cao chất lượng hạng mục và đảm bảo việc xây dựng đường diễn ra một cách hiệu quả, người dân cần phải thực hiện các bước thủ tục đúng đắn và đề xuất qua đơn xin làm đường dân sinh.

Mẫu đơn xin làm đường dân sinh không chỉ là một yêu cầu hình thức, mà còn là biểu hiện của mong muốn tích cực từ phía cộng đồng. Trong đơn xin, người dân cần trình bày chi tiết về vị trí dự kiến xây dựng, những lợi ích mà đường dân sinh mang lại cho cộng đồng, và cam kết thực hiện các biện pháp an toàn và bảo vệ môi trường. Các thông tin này không chỉ giúp cơ quan có thẩm quyền hiểu rõ hơn về dự án mà còn giúp định rõ trách nhiệm của người đề xuất.

Mẫu đơn xin làm đường dân sinh mới năm 2024

Qua việc thực hiện đúng các thủ tục và cam kết, mọi đề nghị từ người dân sẽ được cơ quan chính quyền xem xét và đưa ra quyết định theo quy định của Nhà nước. Mục tiêu cuối cùng của mẫu đơn xin làm đường dân sinh là tạo ra một cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn hiệu quả và đáp ứng đúng đắn những nhu cầu thực tế của cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của khu vực.

Khi nào cần làm đơn xin mở đường dân sinh?

Đường dân sinh, không thuộc quy hoạch chính thức của nhà nước và không được tính đến trong chương trình xây dựng và quản lý hạ tầng giao thông, thường là những con đường tự nhiên phát sinh do sự tự quản lý của cư dân. Được hình thành và duy trì bởi chính cộng đồng, đường dân sinh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển và tạo ra sự kết nối giữa các khu vực dân cư.

Theo quy định tại Điều 254 Bộ Luật dân sự năm 2015 và Luật đất đai năm 2013 thì khi các hộ gia đình do sự quy hoạch của Nhà nước mà có thể bị mất lối đi thì có thể làm đơn để yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và mở lại đường đi, phục vụ cho quá trình sinh hoạt, lao động của người dân. Đơn xin làm đường dân sinh sẽ cần có sự đồng ý của các hộ gia đình có liên quan cũng như chữ ký xác nhận ở trong đơn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và mở đường dân sinh cho người dân dựa trên diện tích đất Nhà nước sau khi có sự tính toán và kế hoạch cụ thể.

Ngoài ra, trường hợp chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác xung quanh thì có thể đưa ra yêu cầu với việc mở lối đi ở bất động sản liền kề. Chiều dài, chiều rộng của đường đi sẽ dựa vào sự thỏa thuận giữa các chủ sở hữu bất động sản với nhau.

Vì thế, đơn xin làm đường dân sinh sẽ được sử dụng khi xảy ra tình trạng bị mất đường đi do quy hoạch của Nhà nước hoặc do bị các bất động sản khác bao quanh làm mất lối đi. Với trường hợp thứ 2 thì đường dân sinh sẽ không thuộc diện quy hoạch của Nhà nước, vì thế mà các cá nhân sẽ phải tự thỏa thuận với nhau nhưng vẫn cần phải làm mẫu đơn xin làm đường dân sinh gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được phê duyệt và tiến hành thi công khi đã được cấp phép, đồng ý.

Mẫu đơn xin làm đường dân sinh mới năm 2024

Mẫu đơn xin làm đường dân sinh mới năm 2024

Đơn xin làm đường dân sinh không chỉ là một yêu cầu hình thức, mà còn là bước quan trọng để thể hiện sự tương tác tích cực giữa cộng đồng và chính quyền. Đây là văn bản quan trọng được cá nhân và tổ chức sử dụng để chính thức đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho việc xây dựng đường dân sinh, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xin làm đường dân sinh

Quá trình quyết định về việc xây dựng đường dân sinh là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc này không chỉ giúp đảm bảo tính đồng nhất trong quản lý và sử dụng đường giao thông mà còn đảm bảo hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu di chuyển của cộng đồng. Các quyết định này thường dựa trên sự xem xét kỹ lưỡng về vị trí đề xuất, lợi ích cộng đồng, và tiêu chí an toàn và bảo vệ môi trường. Khi viết mẫu đơn này, cần có những nội dung sau:

Mở đầu mẫu đơn

Đối với phần mở đầu đơn, vì là một văn bản hành chính nên đơn cần có Quốc hiệu – Tiêu ngữ, tên đơn và thông tin cơ quan tiếp nhận mẫu đơn. 

Cần xác định đúng chủ thể có thẩm quyền giải quyết.

Thông thường, UBND cấp huyện sẽ là đơn vị có trách nhiệm trong việc tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan của người dân. Vì thế mà cần ghi đầy đủ tên của UBND nơi mình sinh sống để đơn đảm bảo sự chính xác về mặt địa chỉ tiếp nhận. Trường hợp đơn thược chủ thể khác tiếp nhận và xử lý thì cán bộ công tác tại UBND huyện sẽ có hướng dẫn cụ thể để bạn gửi đơn tới đúng địa chỉ cơ quan có thẩm quyền.

Nội dung của mẫu đơn đề nghị

Đến với phần nội dung chính của đơn,có 2 mục thông tin cần đưa ra, gồm: 

– Thông tin về người làm đơn

Người làm đơn có thể là 1 cá nhân, nhiều cá nhân hay cơ quan, tổ chức nhất định. Vì vậy mà tùy theo từng đối tượng làm đơn cụ thể sẽ cần có những thông tin khác nhau. 

Với cá nhân, các thông tin cần đưa ra bao gồm có họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND kèm ngày cấp và nơi cấp, địa chỉ thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ.

Với tổ chức, thông tin cần kê khai gồm tên tổ chức, giấy phép đăng ký kinh doanh, trụ sở, hotline và fax, thông tin người đại diện pháp luật (họ tên, chức vụ, giấy tờ đại diện số).

– Thông tin về sự việc (mục đích làm đơn)

Khi đã làm rõ được đối tượng liên quan thì người làm đơn sẽ cần trình bày rõ sự việc dẫn tới mục đích viết đơn là xin làm đường dân sinh. Cần nêu rõ ràng về mặt thời gian, những chủ thể liên quan, nguyên nhân, diễn biến và kết quả sự việc tương ứng.

Về xin làm đường dân sinh, cần nêu rõ về mặt diện tích (chiều dài, chiều rộng của đường) và tiêu chuẩn về mặt chất lượng đoạn đường được làm.

Phần kết đơn đề nghị

Đối với phần kết đơn, cần chốt lại yêu cầu, đề nghị đưa ra về việc làm đường dân sinh. Cùng với đó là lời cam đoan với những thông tin được đưa ra trong đơn. Cuối cùng sẽ là chữ ký xác nhận của những bên liên quan với việc xin làm đường dân sinh.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ làm hợp đồng mua bán căn hộ nghỉ dưỡng, chúng tôi luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn xin làm đường dân sinh mới năm 2024” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Ai có thể làm đơn xin mở đường dân sinh?

Đối tượng làm đơn xin mở đường dân sinh có thể là cá nhân hoặc tập thể gồm nhiều hộ gia đình hay tổ chức tương ứng. Những đối tượng này có quyền sở hữu hay đang hoạt động trên diện tích bất động sản tương ứng nhưng bị mất lối đi, gây khó khăn cho quá trình di chuyển, đi lại phục vụ cho sinh hoạt cũng như công việc. Vì thế mà đây sẽ là đối tượng cần lập đơn xin làm đường dân sinh để có thể đảm bảo cho công việc cũng như sinh hoạt thường ngày.

Quy định về quyền mở lối đi qua như thế nào?

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

5/5 - (1 vote)