Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu?

07/12/2023 | 10:13 3 lượt xem Tài Đăng

Một trong những nghĩa vụ tài chính mà người chuyển nhượng đất đai phải luôn biết và hoàn tất đó chính là các nghĩa vụ liên quan đến thuế. Và đối với chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm cũng vậy thuế thu nhập cá nhân phát sinh khi chuyển nhượng luôn là một vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức nếu bạn muốn sang tên đất đai nhanh chóng. Chính vì thế để cho quý đọc giải biết thêm hơn về thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm năm 2024, Luật đất đai mời bạn tham khảo bài viết sau.

Chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm là gì?

Chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm chính là việc chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp từ người này sang cho người khác. Sau khi thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm thì người nhận chuyển nhượng phải đưa cho người chuyển nhượng một số tiền gọi là tiền chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm theo mức giá mà hai bên đã thỏa thuận trước đó và bên chuyển nhượng phải có nghĩa vụ sang tên sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng.

Theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo quy định tại Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm năm 2024

Thuế phát sinh từ việc chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm chính là thuế thu nhập cá nhân. Bởi khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng người chuyển nhượng sẽ phát sinh một nguồn thu nhập khủng lồ từ đó làm phát sinh thêm thuế thu nhập cá nhân cho họ, từ đó dẫn đến câu chuyển quyết toán thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2012 quy định về thu nhập chịu thuế như sau:

“5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.”

Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm năm 2024 (1)
Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm năm 2024 (1)

Cách tính thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm

Để giúp cho người dân có thể biết được cách tính thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm một cách nhanh chóng, Luật đất đai xin được phép gửi đến quý bạn đọc quy định evfe tính thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ bằng giá chuyển nhượng nhân cho mức thuế suất là 2%.

Theo quy định khoản 4 Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về cách tính thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm như sau:

“4. Cách tính thuế

a) Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

b) Trường hợp chuyển nhượng bất sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thoả thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của toà án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân.”

Đóng thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm ở đâu?

Đóng thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm ở đâu? Nhiều người khi phát sinh thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản lo lắng về việc bản thân sẽ quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đây. Chính vì thế, Luật đất đai xin được phép giải đáp câu hỏi trên như sau. Bạn sẽ tiến hành quyết toán thuế thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan thuế mà bất động sản đó đang có mặt.

Theo quy đinh tại điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế như sau:

“Người nộp thuế thực hiện các quy định về địa điểm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 45 Luật Quản lý thuế và các quy định sau đây:

1. Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế có nhiều hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn cấp tỉnh theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 45 Luật Quản lý thuế là cơ quan thuế nơi có hoạt động kinh doanh khác tỉnh, thành phố nơi có trụ sở chính đối với các trường hợp sau đây:

b) Khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng (bao gồm cả trường hợp có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ) tại nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản.”

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thuế chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm năm 2024″. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Quy định về giá chuyển nhượng cây lâu năm tính thuế?

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo bảng giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Thời điểm tính chuyển nhượng cây lâu năm?

Thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Thu nhập từ chuyển nhượng cây lâu năm được miễn thuế?

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

5/5 - (1 vote)