Tranh chấp đường đi công cộng giải quyết ra sao?

16/11/2023 | 10:37 600 lượt xem Trà Lý

Đường đi công cộng là đường đi chung của người dân trong khu vực nào đó. Tuy nhiên việc xảy ra lấn chiếm đường đi công cộng xảy ra tương đối nhiều do đó dẫn đến có tranh chấp đường đi công cộng. Các bên tranh chấp có mong muốn cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Vậy, tranh chấp đường đi công cộng giải quyết ra sao? Để nắm rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi nội dung dưới đây của Luật đất đai nhé.

Thế nào là đường đi công cộng?

Chúng ta vẫn thường gọi con đường không thuộc sở hữu của ai và được tất cả mọi người sử dụng là đường đi công cộng. Tuy nhiên để thực hiện đúng quy định pháp luật thì người dân cần phải nắm được thế nào là đường đi công cộng? Để hiểu rõ hơn về đường đi công cộng, hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

Lối đi hay còn được gọi là đường đi, được hiểu là phần diện tích đất được bỏ ra để sử dụng làm đường đi lại từ các hộ gia đình, cá nhân đi ra đường công cộng.

Đường đi có thể là của một cá nhân, hộ gia đình hoặc của nhiều cá nhân, hộ gia đình. Đường đi của một hoặc cá nhân, hộ gia đình thì gọi là đường đi riêng. Còn đường đi của nhiều cá nhân, hộ gia đình thì là đường đi chung hay đường đi công cộng để phục vụ cho lợi ích chung của tất cả mọi người.

Có thể hiểu, đường đi công cộng là đường đi dành cho nhiều hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng.

Thế nào là tranh chấp đường đi công cộng?

Tại một số địa phương, việc tranh chấp đường đi công cộng đang xảy ra khá nhiều. Để giải quyết tranh chấp đúng luật thì cần phải hiểu được tranh chấp đường đi công cộng. Việc xác định tranh chấp đường đi công cộng có phải là tranh chấp đất đai không hay chỉ là tranh chấp liên quan đến đất đai có ý nghĩa hết sức quan trọng đến việc xác định thủ tục giải quyết tranh chấp. Để hiểu rõ hơn về thế nào là tranh chấp đường đi công cộng, hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Theo quy định tại Khoản 24, Điều 3 Luật đất đai 2013 thì “tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”

Theo đó, tranh chấp lối đi công cộng được hiểu là tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng lối đi công cộng đó.

Tranh chấp đường đi công cộng giải quyết ra sao 2023?

Tranh chấp đường đi công cộng giải quyết ra sao?

Do không tìm được tiếng nói, thỏa thuận chung nên các bên tranh chấp đường đi công cộng có mong muốn cơ quan thẩm quyền giải quyết. Để việc giải quyết tranh chấp đường đi công cộng được diễn ra đúng quy trình và nhanh chóng thì các bên cần nắm được tranh chấp đường đi công cộng giải quyết ra sao? Hãy theo dõi nói quy trình giải quyết tranh chấp đường đi công cộng dưới đây của chúng tôi nhé.

Tranh chấp đường đi công cộng là trường hợp thuộc dạng tranh chấp về quyền sử dụng đất cho nên bắt buộc phải có sự hòa giải ở cấp cơ sở.

Theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định thì: “2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013; thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất; tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất; chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Hòa giải tranh chấp lối đi công cộng:

– Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đường đi công cộng tại địa phương mình, trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lối đi công cộng.

– Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp và lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

– Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau và gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp hoà giải tranh chấp lối đi công cộng ở xã không thành, các bạn có thể thực hiện những thao tác tiếp theo như sau:

– Tranh chấp lối đi công cộng mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013.
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Trường hợp 1: Lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

  • Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  • Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  • Người có thẩm quyền giải quyết Tranh chấp lối đi công cộng tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013 phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành

Trường hợp 2: Giải quyết tại Toà án

– Tranh chấp lối đi công cộng mà ở đây là tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ là loại tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án mà cụ thể ở đây là Toà án nhân dân cấp Huyện

– Tranh chấp lối đi công cộng là tranh chấp có liên quan đến bất động sản. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Luật Đất đai 2013 thì:

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản; thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Do đó nếu muốn khởi kiện thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Tranh chấp đường đi công cộng giải quyết ra sao 2023?” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp nhu cầu dùng dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về phí dịch vụ làm sổ đỏ. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Quy định về lối đi qua như thế nào?

Tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:
Điều 254. Quyền về lối đi qua
1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Sổ đỏ không có lối đi phải làm sao?

Thường thì lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ, nhưng một số trường hợp sổ đỏ không có lối đi giống như thực tế. Lúc này, chủ sở hữu có thể xin cấp đổi sổ để đảm bảo thông tin thể hiện trên sổ đỏ là chính xác.
Khi làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ, lối đi chung sẽ được thể hiện trên sổ đỏ. Nếu là lối đi chung do Nhà nước quản lý thì sẽ không thể hiện rõ ràng trên sổ rằng nó thuộc thửa đất nào, mà chỉ ghi chung chung là đường đi. Còn nếu lối đi đó là đất của một chủ sở hữu riêng biệt thì sổ đỏ sẽ thể hiện lối đi đó thuộc đất của chủ sở hữu.
Nếu lối đi chung đó trên sổ đỏ thể hiện là mảnh đất của chủ sở hữu, nhưng trong trường hợp hộ gia đình liền kề không có lối đi nào khác ngoài lối đi hiện tại là đất của chủ sở hữu thì chủ sở hữu vẫn phải chừa lối đi chung cho hộ gia đình liền kề theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 vote)