Mốc lộ giới đường nông thôn quy định thế nào?

21/09/2023 | 08:42 803 lượt xem Loan

Thời kỳ hội nhập giúp Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành xây dựng đã góp phần thay đổi tích cực bộ mặt đất nước. Quá trình xây dựng và phát triển đô thị mang lại cho đất nước ta nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn. Một số vấn đề về quy hoạch xây dựng như không tuân thủ yêu cầu tiêu chuẩn xây dựng, vấn đề ranh giới đường bộ, cách xác định ranh giới đường bộ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Mốc lộ giới đường nông thôn được quy định thế nào?” của Luật đất đai.

Mốc lộ giới đường nông thôn được quy định thế nào?

Hiện chưa có pháp luật nào quy định chính thức về mốc lộ giới đường nông thôn. Đây là ngôn ngữ đuộc dùng hàng ngày hiểu là đường là vạch đỏ, tượng trưng cho điểm cuối của chiều rộng đường từ giữa đường sang hai bên. Mục đích của đường màu đỏ là để chỉ định cụ thể các khu vực mà nhà nước quy định để xây dựng, nhà ở và dành riêng làm đường, hành lang an toàn đường bộ và không gian công cộng.

Đất nằm trong mốc  giới là đất có diện tích  nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ. Đất  trong lộ giới là đất dành để làm đường hoặc các công trình công cộng như vỉa hè, sân ga… Hành lang an toàn giao thông là dải đất dọc hai bên lòng đường, tính từ mép ngoài  của lòng đường đến mép ngoài của lòng đường về hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ. 

Tầng cao xây dựng công trình  sẽ phụ thuộc vào lòng đường, chiều cao tối thiểu và tối đa sẽ phụ thuộc vào quy định chung của khu dân cư xung quanh  sao cho đồng bộ  với nhau. Thông thường lòng đường rộng 6m, lòng đường rộng 6m thường nằm trong ngõ không có vỉa hè.   

Đối với đường ngoài đô thị: Căn cứ vào chất lượng kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ với bề rộng địa hình đường  mỗi bên là: 

 •  Đường cấp I,  II: 17 mét 
 •  Đường cấp III: 13 mét 
 •  Đường cấp IV, cấp V: 09 mét 
 •  Đường có cấp dưới V: 04 mét 

 Đối với đường đô thị, giới hạn hành lang an toàn đường bộ là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Mốc lộ giới đường nông thôn được quy định thế nào?

Cách xác định mốc lộ giới đất

Khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư nên chú ý xem tài sản mình mua có đủ tiêu chuẩn hay không. Để tìm hiểu xem một quốc gia có nằm trong biên giới của quốc gia đó hay không, hãy sử dụng Sổ hồng của quốc gia đó để kiểm tra và so sánh các quy định pháp luật. Từ những kiến ​​thức cơ bản nêu trên về ranh giới đường có thể phân biệt được đất xây dựng và đất quy hoạch nhà nước. Chúng tôi có hiểu biết cơ bản về ranh giới tài sản, bao gồm ranh giới đường, khoảng lùi và ranh giới tòa nhà. Cách xác định ranh giới thửa đất:

Bước 1: Nhìn tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới hay các biển báo liên quan đến lộ giới mà nhà nước cắm ở hai bên đường.

Bước 2: Từ vị trí của cột mốc lộ giới xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang hai bên.

Bước 3: Từ lộ giới đó chúng ta đi xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước.

Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi của công trình ta sẽ được chỉ giới xây dựng, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Áp dụng vào thực tế nếu trường hợp ta xây dựng các công trình nhà ở trong đô thị thì cần phải xác định mốc lộ giới của tuyến đường từ đó xác định được khoảng lùi và chiều cao của công trình cũng như phần diện tích được phép xây dựng đạt tiêu chuẩn và đúng theo quy hoạch. Theo pháp luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của các công trình nhà ở được thiết kế mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau, cụ thể là:

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét :

 • Trường hợp 1: Công trình xây dựng cao dưới 19m thì sẽ không phải cách mốc lộ giới.
 • Trường hợp 2: Công trình cao từ 19-22m thì phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Trường hợp 3: Công trình cao từ 22-25m thì phải cách mốc lộ giới 4m.
 • Trường hợp 4: Công trinh cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét:

 • Trường hợp 1: Công trình xây dựng cao dưới 22m thì sẽ không phải cách mốc lộ giới.
 • Trường hợp 2: Công trình cao từ 22-25m thì phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Trường hợp 3: Công trinh cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên:

 • Trường hợp 1:Công trình thấp hơn 25m sẽ không phải cách mốc lộ giơi.
 • Trường hợp 2: Công trinh cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.

Đây là những quy định theo bộ xây dựng,các quy chuẩn trên chỉ là cái khung. Trong thực tế sẽ có những trường hợp lộ giới của tuyến đường hoặc chiều cao công trình lệch so với quy chuẩn trên. Khi đó tùy từng trường hợp mà cơ quan chức năng sẽ xem xét và phụ thuộc vào diện tích của mảnh đất mình đăng ký xây dựng công trình cụ thể.

Nhưng trong thực tế hiện nay tình trạng chủ đầu tư tiến hành thi công thương hay lấn chiếm, xây dựng qua mốc chỉ giới xây dựng cho phép từ đó sẽ dẫn đến việc vi phạm về quy hoạch và bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng với mức phạt tối đa lên tới 60 triệu đồng và được quy định cụ thể tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017. Người thực hiện hành vi vi phạm nêu trên sẽ bị buộc phải phá dỡ công trình vi phạm, bị cưỡng chế phá dỡ, đồng thời nếu sau khi đã lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử phạt với mức từ 50.000.000 đồng đến 350.000.000 đồng theo Khoản 8 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề “Mốc lộ giới đường nông thôn được quy định thế nào?”. Hãy theo dõi Luật đất đai để biết thêm nhiều kiến thức tư vấn pháp lý về chi phí làm sổ đỏ nhé!

Câu hỏi thường gặp:

Đất thuộc quy hoạch lộ giới có được bồi thường không?

Đất trong lộ giới được bồi thường theo nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau: Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật đất đai 2013 thì được bồi thường.
Theo quy định Luật đất đai 2013 tại Điều 75 thì đất nằm trong lộ giới được bồi thường khi bị thu hồi khi đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Khoảng lùi công trình có thuộc đất trong lộ giới không?

Khoảng lùi của công trình là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng thì công trình (nhà ở) có thể không bị lùi hoặc bị lùi so với chỉ giới đường đỏ tùy thuộc vào bề rộng của đường và chiều cao của công trình, cụ thể: Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định trong Bảng quy định về khoảng lùi tối thiểu.

5/5 - (1 vote)