Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2024

27/11/2023 | 10:08 818 lượt xem Tài Đăng

Bất động sản nhà đất là loại tài sản nằm trong khuôn khổ quản lý nhà nước, có giá trị lớn trên thị trường hiện nay. Do đó, khi mua bán chuyển nhượng loại tài sản này, các bên tham gia giao dịch cần phải tiến hành công chứng tại các văn phòng công chứng đẻ hợp đồng mua bán phát sinh hiệu lực, ràng buộc nghĩa vụ giữa các bên. Vậy khi đó, theo quy định hiện nay, Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện như thế nào? Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất gồm những gì? Lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu? Bài viết sau đây của Luật đất đai sẽ giải đáp lần lượt từng băn khoăn trên cho quý độc giả. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé.

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Anh D sắp tới sang nước ngoài định cư lâu dài nên muốn bán nhà đất của mình chuyển nhượng sang cho người khác. Anh D tiến hành ký kết hợp đồng với bên mua, tuy nhiên, đến bước công chứng hợp đồng thì anh D băn khoăn không biết cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất gồm những gì theo quy định pháp luật hiện hành. Mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

Theo quy định tại Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014 thì để công chứng hợp đồng mua bán đất, các bên tham gia hợp đồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

(i) Bên chuyển nhượng:

– Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

– Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn trong trường hợp đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với trường hợp chưa kết hôn)

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực nếu được ủy quyền để thực hiện việc chuyển nhượng.

(ii) Bên nhận chuyển nhượng:

– Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

(iii) về hợp đồng mua bán đất:

Các bên có thể soạn trước hợp đồng mua bán đất. Tuy nhiên, các bên có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để được cung cấp mẫu hợp đồng mua bán đất do tổ chức hành nghề công chứng soạn sẵn.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hồ sơ đăng ký biến động khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ sau:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

– Bản gốc Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Gia đình ông B sắp chuyển lên thành phố sống cùng vợ chồng con trai cả nên đã bán thửa đất ruộng cho hàng xóm là ông C thông qua hợp đồng. Khi đó, ông B và ông C cần tiến hành công chứng hợp đồng này tại văn phòng công chứng để hợp đồng phát sinh hiệu lực nhưng cả hai người vẫn chưa biết thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện như thế nào. Sau đây, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dunbên dưới để được giải đáp nhé:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán đất

Phương thức thực hiện:

=> Người yêu cầu công chứng có thể đến trực tiếp tại văn phòng công chứng. Nếu người yêu cầu công chứng thuộc các trường hợp công chứng ngoài trụ sở văn phòng công chứng thì việc công chứng sẽ được tiến hành ngoài trụ sở văn phòng công chứng;

*Cơ quan giải quyết:

– Văn phòng/phòng công chứng nơi có QSDĐ (trên phạm vi cấp tỉnh).

Khi tiếp nhận yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán đất thì công chứng viên tiến hành kiểm tra hồ sơ:

– Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, đúng pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu các bên bổ sung hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Thực hiện công chứng mua bán đất

Trường hợp 1: Các bên có hợp đồng mua bán đất soạn trước

– Công chứng viên phải kiểm tra dự thảo hợp đồng mua bán đất:

+ Nếu đáp ứng được yêu cầu thì chuyển sang bước tiếp theo để tiến hành công chứng hợp đồng mua bán đất.

+ Nếu hợp đồng không đúng hoặc có vi phạm quy định của pháp luật thì công chứng viên yêu cầu các bên tham gia hợp đồng mua bán đất tiến hành sửa đổi nội dung, nếu các bên không sửa thì công chứng viên có quyền từ chối không chứng hợp đồng mua bán đất đó.

Trường hợp 2: Các bên không soạn hợp đồng mua bán đất trước

– Các bên yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo hợp đồng mua bán đất theo sự thỏa thuận của các bên hoặc dùng mẫu hợp đồng mua bán đất mà tổ chức hành nghề công chứng đã soạn sẵn.

– Người yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán đất đọc lại toàn bộ hợp đồng để kiểm tra và xác nhận vào hợp đồng.

– Người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng mua bán đất, phải ký trước mặt công chứng viên.

– Công chứng viên yêu cầu các bên xuất trình bản chính các giấy tờ có trong hồ sơ để đối chiếu.

– Ghi lời chứng, ký và đóng dấu.

Thời hạn giải quyết:

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Vợ chồng anh D có một thửa đất mới được nhận thừa kế từ bố mẹ. Nay vợ chồng muốn bán thửa đất đó cho người khác để lấy vốn làm ăn. Trong quá trình làm hợp đồng mua bán, vợ chồng anh D băn khoăn không biết theo quy định pháp luật hiện hành, Lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu, mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung sau đây để được giải đáp nhé:

– Mức thu phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng. Xác định tỷ lệ như sau:

TTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịchMức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50 nghìn
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng100 nghìn
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Ngoài ra, phí cấp bản sao văn bản công chứng: 05 nghìn đồng/trang, từ trang thứ ba (3) trở lên thì mỗi trang thu 03 nghìn đồng nhưng tối đa không quá 100 nghìn đồng/bản.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất” đã được Luật đất đai giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mất bao lâu?

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:
– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013;
– Đất không có tranh chấp;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất.

5/5 - (1 vote)