Mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp 2023

04/12/2023 | 07:53 24 lượt xem Tài Đăng

Một trong những tranh chấp phổ biến hiện nay mà chúng ta thường có thể bắt gặp đó là tranh chấp đối với vấn đề liên quan đến đất đai. Có thể là tranh chấp tài sản thừa kế, tranh chấp đất giáp gianh, tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất…Mỗi loại tranh chấp để có những hình thức xử lý cũng như cách thức xử lý khác nhau. Đối với những tranh chấp liên quan đến vấn đề diện tích thì nhiều người thường lựa chọn đo lại đất để làm căn cứ. Vậy mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết “Mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp” của Luật đất đai để được giải đáp thắc mắc.

Căn cứ pháp lý

Mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp-Tải xuống mẫu

Khi có tranh chấp đất đai xảy ra một trong những điều mà bạn cần phải lưu ý đó là thực hiện đo đạc lại đất nếu tranh chấp này là do diện tích đất mà ra. Vì khi chúng ta bước vào một tranh chấp đất đai như kiện tụng hay thực hiện những thủ tục khác thì chúng ta nên xác nhận tranh chấp đất đai này có thực sự đúng không. Việc tranh chấp của mình có căn cứ gì không và được thực hiện như thế nào.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………, ngày … tháng … năm …

ĐƠN YÊU CẦU ĐO ĐẠC ĐẤT

(Về việc: Đo đạc mảnh đất số ……………)

Kính gửi:…………………………….

Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) …………………………………………….

Địa chính xã (phường, thị trấn) ……………………………………………………

Căn cứ Luật đất đai 2013.

Căn cứ nhu cầu thực tế của công dân.

Thông tin người yêu cầu

Tôi tên là: …………………………………………………………..

Sinh năm: ………………….

Chứng minh nhân dân số ……………………………………………….

Do CA ……………………….. cấp ngày ……./……/………

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………

Hiện đang cư trú tại: ………………………………………

Số điện thoại liên hệ: ……………………………………

Là …………………………………….. (Ví dụ: Là chủ sở hữu mảnh đất số …. theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số …… do UBND ……….. cấp ngày …………..)

Nội dung yêu cầu

Tôi xin trình bày sự việc như sau:

………………………………………………………………………

………………………………………………………………………

(Tại đây trình bày lý do tại sao yêu cầu đo đạc lại diện tích đất, ví dụ như tranh chấp hoặc qua quá trình sử dụng mà diện tích có phần thay đổi…)

Để nhằm ……………………………………….. (nói ra mục đích yêu cầu đo đạc, ví dụ như để giải quyết tranh chấp), cũng như để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân tôi cùng ………………. (nêu tên những người trong gia đình đang sinh sống trên mảnh đất đó hoặc những người bị ảnh hưởng. Nêu rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân…)

Nay tôi làm đơn này để xin Ủy ban nhân dân xã xem xét và đo đạc lại mảnh đất mà tôi đã trình bày ở trên. Những điều tôi ghi trong đơn đều đúng sự thật và tôi xin chịu mọi trách nhiệm đối với những gì đã trình bày.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Gửi kèm đơn này là: ……………….

(Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu về mảnh đất, ví dụ như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, biên bản tranh chấp…)

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp

Về việc soạn thảo mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp thì đây là một mẫu đơn khá đơn giản và không có gì phức tạp. Bạn chỉ cần nhớ rõ số thửa đất cũng như vị trí mảnh đất trên bản đồ địa chính để điền vào giấy tờ hợp lệ là được. Ngoài ra những thông tin cá nhân cũng được lấy từ căn cước hoặc chứng minh nhân dân cần phải được điền một cách chính xác nhất. Hãy tham khảo những hướng dẫn sau:

Yêu cầu mà người làm đơn cần chú ý nhất là việc trình bày nội dung yêu cầu, trong đó cần phải nếu được lý do yêu cầu xác định lại diện tích, diện tích đất trước đất, thời hạn sử dụng đất,…

Các thông tin cá nhân mà người làm đơn cần viết là họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú được viết theo Giấy chứng minh nhân dân, là chủ sở hữu mãnh đất, ghi các thông tin về mãnh đất số, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số, ngày cấp, nơi cấp.

Cuối đơn, người làm đơn ký và ghi rõ họ tên.

Mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp
Mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp

Những lưu ý khi soạn thảo mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp

Khi soạn thảo mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp bạn nên xem xét nhiều yếu tố, Việc đo đạc này cũng sẽ tốn một số kinh phí nhất định. Ngoài ra khi bạn đo đạc thì những thông tin này cũng nhằm mục đích tham khảo vì có nhiều mảnh đất sau thời gian sử dụng có sự thay đổi nhiều về mặt kích thước nên cũng có thể không đem lại như kì vọng mà bạn mong muốn khi thực hiện đo đạc lại đất.

Đơn xin đo đạc lại diện tích đất là đơn do cá nhân hoặc tổ chức khi có nhu cầu kiểm tra, cung cấp thông tin về diện tích đất mà mình đang sở hữu sử dụng. Theo đó, mục đích viết đơn nhằm đề nghị chủ thể có thẩm quyền hoặc chủ thể có liên quan đến việc đo đạc đất xác định lại chính xác diện tích đất thực tế, từ đó xác định phạm vi quyền, ranh giới đất giữa các chủ sở hữu đất liền kề.

Đơn xin đo đạc lại diện tích đất thường được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể dưới đây:

– Khi thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất;

– Khi nhận thấy có dấu hiệu lấn, chiếm trái phép đất;

– Khi làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai…

Hiện nay Luật Đất đai và các văn bản pháp luật khác không quy định mẫu Đơn xin đo lại đất, tuy nhiên khi viết Đơn xin đo lại đất cần đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản:

– Thông tin người yêu cầu đo đạc lại gồm: Họ tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ…

– Nội dung yêu cầu (trình bày lý do cần đo đạc lại diện tích đất: để giải quyết tranh chấp đất đai, để làm thủ tục sang tên đất…);

– Cam kết thông tin ghi trong đơn là hoàn toàn đúng sự thật;

– Danh mục hồ sơ gửi kèm;

– Chữ ký của người làm đơn.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn đề nghị đo lại đất có tranh chấp“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật đất đai với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật nhà ở Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin đo lại diện tích đất được gửi tới đâu?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường có chức năng xây dựng, cập nhật, quản lý, đo đạc, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
Do đó, khi có nhu cầu đo đạc lại diện tích đất, cá nhân, tổ chức gửi Đơn xin đo đạc lại đất đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Hồ sơ xin đo lại diện tích đất gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị xác định lại diện tích đất gồm:
– Đơn xin đo đạc lại diện tích đất;
– Bản sao một trong các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất.

5/5 - (1 vote)